Thích bài viết
  • Rating 12345

Xoay quanh sự việc về Trang Trần

Sau khi xem clip về bạn Trang với tư cách là luật sư tôi sẽ không tham gia bình luận về việc nên xử phạt hành chính hay hình sự về tội Chống người thi hành công vụ mà xét ở khía cạnh đạo đức của bạn này vì đã có một số đồng nghiệp tôi đã phân tích (đa phần thì cho rằng mức này chỉ nên xử phạt hành chính vì chưa gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, chưa gây thiệt hại đến người thi hành công vụ…)

Về hành vi của Trang Trần thì sau khi nghe những câu mà bạn ý chửi phải nói là thấy bạn ý xứng đáng đi được đi “cải tạo” về đạo đức. Nhiều người nói bạn ý kích thích bởi rượu và đáng nhẽ công an không nên chấp người say rượu nhưng cá nhân tôi thấy bạn ý tỉnh bởi bạn ý còn dọa báo chí và bạn ý cho rằng lỗi này nhỏ không đáng phạt(nên nhớ pl không miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội khi cơ thể đã sử dụng chất kích thích). “Bệnh” của bạn này có lẽ đây cũng là bệnh chung của 1 số ngưòi Việt khi bao biện về 1 việc làm sai trái bằng cách: ăn vạ, gào to, dọa quen này nọ… Nhiều ngưòi đôi khi đã sai rồi còn cố tình đẩy mức sai của mình lên hơn nữa và điều này thật là tệ hại (va quệt xe không sao nhưng lại chết vì đánh nhau sau đó, đi ngược chièu và nếu ai đó nói thì chửi ngay và có khi còn đánh vì sự khuyên bảo đó…). khi tôi đi xe ngoài đường có các thanh niên và đôi khi cả ngưòi trung niên lớn tuổi đi tạt đầu và lao vào xe mình mà mình vẫn bị họ…
Chúng ta sống ở đất nước Á Đông thì trong cái lý có cái tình nhưng tình họ đã cho rồi còn bị xúc phạm thì phải ban lý ra thôi chứ. Trang Trần có lẽ đã có cách suy nghĩ lệch chuẩn về quyền công dân, cư xử thái quá một cách tệ hại tại nơi công cộng.

Vụ này theo tôi cũng hơi bị tiêu biểu về thái độ cư xử và văn hóa xuống cấp khi tham gia giao thông của một số bạn trẻ tại Việt Nam.

Còn về phía cơ quan công an tôi cũng không bình luận nhiều nhưng có vẻ cách xử lý của họ cũng không được có kỹ năng cho lắm.

Theo dõi tôi và ý kiến phản hồi:

Facebook 

– Mail: minhanh@luattriminh.vn

– Mobile: 0906-998-696

– Sky/yh:ngminhanh

Văn phòng luật sư Trí Minh


Bình luận