Thích bài viết
  • Rating 12345

Do Sân bay đầu bên Tân Sân Nhất mất điện nên có thời gian thừa giấy vẽ Voi về chuyện của Công Phương một chút.

1. Về lý lịch của Công Phượng như VTV đã chỉ ra là tính logic là chưa có: ví dụ như giấy khai sinh của Công Phương là năm 1993 tại Công an Huyện chứ không phải là năm 1995 và thiếu số sổ như ở xã, học bạ gì mà chữ đều giống nhau suốt 05 năm học trong khi đó học bạ của các bạn khác thì lại mỗi năm một nét chữ…rồi có cầu thủ từng tố cáo Công Phượng sinh năm 1993 sau rút lại. Xét về mặt cảm quan thì đúng là có vấn đề cần phải làm rõ thật và điều này cần các cơ quan chức năng vào cuộc. VTV không sai vì đây là viecj làm rất cần thiết cho bóng đá VN khi có quá nhiều việc gian lận trong bóng đá. Bóng dá và xã hội nói chung đã có qua nhiều các bệnh về thành tích, họ chấp nhận gian dối để đạt được mục đích của mình và họ coi điều đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Cán bộ khai sai tuổi, sai tên để được lợi năm công tác hoặc được đi học, chết rồi mà gia đình khai sống để nhận tiền, khai sai thành tích chiến đấu để được lên chức…

2. Lỗi của ai và ai chịu trách nhiệm: Giả sử Phương bị ai đó khai sai thì lỗi ở dây cũng là lỗi của người lớn và Công Phượng cũng chỉ là nạn nhân bởi thời điểm khi Công Phương gia nhập Học viện bóng đá HAGL thì cũng chỉ 10 hoặc 12 tuổi. Có nghĩa là Công Phượng không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi gian dối của mình, có hay chăng (nếu anh ta biết và đồng thuận) thì cũng chỉ là đạo đức của một cậu bé mà thôi. Nếu Công Phượng nhận lỗi theo lời kết của VTV thì xét về mặt nào đó lại rất nhẹ nhàng cho Công Phượng và anh sẽ được rất Fan ủng hộ bởi đôi khi Fan thì kiểu gì cũng có thẻ chấp nhận được. Tuy nhiên cái khó lại là những người khai gian dối cho Công Phượng lại bị trách nhiệm trước pháp luật mà ở dây có thể liên đới liên quan đến tội danh Hình sự vì hành vi làm giả mạo hoặc sửa hồ sơ giấy tờ..

2. Xét về pháp lý thì việc VTV đăng thông tin về nhân thân của Công Phượng sau đó đưa ra kết luận vội vàng và yêu cầu Công Phượng nhận lỗi theo tôi cũng là việc làm đúng về “mục đích” là làm trong sạch nền bóng đá Nước nhà nhưng lại chưa đúng về pháp luật khi dăng thông tin cá nhân, đời tư của Công Phượng mà chưa xin ý kiến anh này. Việc đưa ra kết luận cũng chỉ dựa trên các điều tra chưa được xác thực bởi một cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, và nếu chỉ đưa ở mức nghi vấn và qua đó đấu tranh để các bên vào cuộc thì có lẽ sự việc không đến nỗi. Có lẽ cái sai của họ là ” Vô tình” động vào ông lớn như VFF (bởi ông Nguyên Đức là Phó chủ tịch) và đặc biệt là động đến cả đám đông những người ”yêu bóng đá” và là của U19 Việt Nam mà ngôi sao sáng nhất của họ chính là Công Phượng bởi họ coi đó là tương lai và là đội tuyển “”thực sự”” của bóng đá VN hiện nay. Chân lý luôn thuộc về dám đông nhưng nếu tôi là VTV thì tôi sẽ tiếp tục điều tra và chỉ cẩn thận trọng hơn về nguồn chứng cứ và chứng minh nó, điều đó sẽ giúp họ chứng minh được ngoài mục đích tăng ratting thì còn làmục đích đấu tranh và làm rõ hành vi vi phạm pháp luật theo đúng tinh thần của Luật Báo Chí.

3. Xét về Công Phượng nhiều người cho rằng qua việc này VTV có thể làm thôi nhụt đi một nhân tài cho bóng đá nước ta và xã hội thì bao nhiêu việc thì kệ đi vì dằng nào Công Phượng vẫn là Công Phượng…Tôi cho rằng họ có lý đúng của họ ở khía cạnh tình yêu cho Công Phượng và cho tương lai của Công Phượng. Tuy nhiên xét về khía cạnh đạo đức, fair play trong bóng đá cũng như khía cạnh luật pháp thì cần phải xem lại bởi: Nếu đúng Công Phượng có lệch tuổi thật thì điều đó thật tai hại bởi họ đã gian dối cả một hệ thống, họ đã thi đấu không công bằng với các đối thủ, một cầu thủ 18 tuổi sẽ có tư duy, thể lực, kinh nghiệm sống khác so với cầu thủ 16 tuổi và 19 với 21 cũng vậy và anh đã tạo ra điều khôgn công bằng trong cuộc sống. Trên đời này, đấu tranh giai cấp, mẫu thuẫn …cũng xuất phát từ sự khôgn công bằng đó sao. Còn làm giả hồ sơ thì tôi đã nói ở trên đó thì có thể bị tội hình sự. Vậy pháp luật anh vi phạm và cao hơn cả là đạo đức anh cũng vi phạm thì có thể bỏ qua được không? Theo tôi là không. Một xã hội muốn công bằng thì cần phải loại bỏ điều đó Tuy nhiên đây chỉ là giả thiết và tôi cũng mong rằng Công Phượng là 19 tuổi.

Công Phượng không còn là cậu bé nữa mà đã là một người thành niên nên tôi nghĩ rằng em sẽ vượt qua được dự luận này. Suy cho cùng Công Phượng là một chàng trai Hót nhất năm 2014 về thể thao và là người của côgn chúng nên việc báo chí hôm nay đưa anh lên mây hoặc mai thì ngược lại thì cũng là chuyện bình thường ở thế giới của thời đại thông tin hiện nay. Thế nên cậu này cũng cần phải làm quen với điều đó và biết dâu đó nó cũng giúp cậu ta tăng thêm được giá trị nếu giải quyết êm xuôi chuyện này. Tôi thì cho rằng chuyện này rồi sẽ chẳng đi đến dâu cả sau 1 tháng nữa và sự việc rồi sẽ ổn cả thôi

Hết thời gian vẽ voi


Bình luận