Thích bài viết
  • Rating 12345

Luật Sư Nguyễn Minh Anh trả lời báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, về vụ cháy tại quán Karaoke 68 Trần Thái Tông

Ai chu trách nhim pháp lut?

Luật sư cho rằng, việc khởi tố vụ án theo tội danh “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra đám cháy. Khởi tố với tội danh này là có căn cứ pháp luật. Bởi hành vi gây ra được thực hiện bởi công nhân hàn xì (theo thông tin báo chí), là chủ thể đủ tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật về chủ thể của tội phạm. Hành vi này đã xâm phạm nghiêm trọng đến những quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

IMG_5640_Fotor

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Minh Anh khẳng định, người chịu trách nhiệm trước pháp luật về vụ cháy trước hết là người đại diện theo pháp luật theo Giấy chứng nhận đăng ký  kinh doanh. Bởi quy định của pháp luật chỉ khi đủ các loại giấy phép chủ cơ sở mới được kinh doanh.

Dựa trên thông tin từ Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cung cấp, vào ngày xảy ra vụ cháy (1/11/2016) cơ sở đang hoạt động khi chưa có đầy đủ giấy phép. Đây là hành vi vi phạm pháp luật của người đứng đầu hộ kinh doanh khi không thực hiện đầy đủ trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy (theo Nghị định 35/2009/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy  và chữa cháy). Vì vậy, người đứng đầu hộ kinh doanh là Nguyễn Diệu Linh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, nếu thông tin nguyên nhân gây cháy là do công nhân hàn xì được cơ quan điều tra kết luận là chính xác thì công nhân hàn xì trực tiếp làm rơi tàn hàn xì gây ra vụ cháy cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ai s bi thường thit hi tài sn?

Từ phân tích ở trên, Luật sư Nguyễn Minh Anh cho biết, xác định bồi thường với những thiệt hại của những căn nhà bên cạnh và tài sản của khách hàng (ôtô, xe máy bị cháy) phải căn cứ vào yếu tố trách nhiệm hình sự cũng như yếu tố lỗi của chủ thể thực hiện hành vi vi phạm, đặc biệt là tình trạng của công trình (đang thi công hoàn thiện hay đã hoàn thiện rồi).

Việc bồi thường này là loại bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Việc xác định thuộc dạng bồi thường nào phải dựa vào kết quả giám định và kết luận của cơ quan điều tra.

“Nếu cơ quan điều tra kết luận nguyên nhân vụ cháy do công nhân hàn xì thì công nhân hàn xì gây ra vụ cháy sẽ phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp làm việc độc lập thông qua hợp đồng với cơ sở karaoke.  Nếu kết luận nguyên nhân vụ cháy do cơ sở karaoke thì người đứng đầu cơ sở sẽ chịu trách nhiệm bồi thường. Quan điểm của tôi ở đây là lỗi hỗn hợp của cả công nhân hàn xì và cơ sở karaoke”, Luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

Có hay không trách nhim ca cơ quan chc năng?

Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng, việc xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng cần căn cứ vào chỉ đạo của chính quyền và các cuộc thanh tra, kiểm tra, để từ đó xác định trách nhiệm cũng như mức độ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân , tập thể.

Việc cơ quan chức năng đã không quyết liệt, chưa dám sát chặt chẽ và chính quyền cơ sở có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng cần phải xem lại phương thức chống cháy và cứu hộ. “13 người nếu đã xác định vị trí rồi thì tại sao không phá tường tại vị trí phòng bị cháy mà gần như bất lực như vậy? Đây là bài học rất đau xót”, luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

> http://www.dangcongsan.vn/ban-doc/y-kien-ban-doc/luat-su-phan-tich-trach-nhiem-trong-vu-chay-tai-quan-karaoke-68-tran-thai-tong-414646.html


Bình luận