Thích bài viết
  • Rating 12345

Blog Luật Sư Nguyễn Minh Anh

Theo báo cáo của Bộ trường bộ kế hoạch và dầu tư thì Ngân sách Nhà nước còn có 45000 tỷ đồng tương đương khoảng 22 tỷ USD, bằng một tập đoàn TB của Mỹ và một số nước phát triển. Ngân sách cạn và các khoản vay nước ngoài đang đến hạn phải trả nên Chính phủ đang phải đi vay thêm 3 tỷ USD để đảo nợ. Nôm na là là vay tiền thằng này để trả nợ thằng kia mà thôi.

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/bo-truong-bui-quang-vinh-ngan-sach-chi-con-45-000-ty-dong-khong-co-tien-de-chi-tieu-20151023093028135.chn

Theo báo cáo của Bộ trường bộ kế hoạch và dầu tư thì Ngân sách Nhà nước còn có 45000 tỷ đồng tương đương khoảng 22 tỷ USD, bằng một tập đoàn TB của Mỹ và một số nước phát triển. Ngân sách cạn và các khoản vay nước ngoài đang đến hạn phải trả nên Chính phủ đang phải đi vay thêm 3 tỷ USD để đảo nợ. Nôm na là là vay tiền thằng này để trả nợ thằng kia mà thôi.
 
Đúng là một số tiền quá nhỏ các bạn ah. Với tư cách là luạt sư tôi cứ nôm na như thé này cho dễ hiểu:
– Nhà nước mình thì như một Tổng công ty. 
– Người dân nộp thuế thì như các cổ đông
– Quốc hội thì như là Hội đồng quản trị ra quyết sách, chiến lược…
– Chính phủ thì như là Ban giám đốc điều hành, ở đó Thủ tướng như là Tổng giám đốc, các Phó thủ tướng như là các phó Tổng giám đốc, các bộ trưởng như là các trưởng phòng phụ trách chuyên môn.
 
Nguồn thu từ ngân sách nhà nước là từ: Thuế của những cử chi, của các đối tác kinh doanh, của khách hàng ( các Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp Nhà nước, Doanh nghiệp FDI…).
 
Toàn bộ các việc điều này Công ty này phải vận hành một cách minh bạch và rõ ràng. Nếu một khi ‘CÔNG TY’ này mà hoạt động thì thu chi phải đảm bảo mang tính bù đắp, các khoản đi vay nếu sử dụng hiệu quả thì hạn chắc chắn sẽ phải trả dược  là công ty làm ăn hiệu quả, không kể vay nhiều hay vay ít cứ đến hạn là phải trả được tiền. Ví dụ cụ thể là: Ông Hy Lạp vay có đến 50% GDP nhưng đến hạn ông không trả được nguyên nhân là cái Công ty made in Hy Lạp này đi bao quá nhiều thứ (phúc lợi, lương…) và dầu tư công không hiệu quả… Trong khi đó mấy anh lớn như Đại gia Mỹ hay Nhật cũng đi vay tiền có khi lến đến 100% và 200% GDP nhưng dến hạn thì vẫn trả dều vì anh đó đầu tư công hiệu quả, quản lý tài chính tốt, không thất thoát lãng phí.
 
Một chính phủ cũng giống như một Công ty khi quá nhiều nhân sự, cổng kềnh, nhân sự kém hoặc làm chẳng ra gì,  các khoản vay mà dầu tư cho Công ty không có hiệu quả, mặt hàng sản xuất ra không bán được (Thanh khoản kém) và đến hạn trả nợ không trả dược thì việc giải thể hoặc phá sản chỉ có thể là thời gian mà thôi. 
Ví dụ như: Một Công ty có vài phòng ban kiểu như tập đoàn VINASHIN thì bao tiền cũng dần dần đội nói ra đi. Ngân sách quốc gia chi cả năm có còn 45000 tỷ đồng trong khi đó anh Vinashin trước đây nghe báo cáo đã ngốn 1200000 tỷ đồng, sự lãng phí còn đến từ Công ty có quả nhiều phòng Ban mà các phòng này chẳng làm cái gì cả như Phòng MẶT TRẬN, PHÒNG HỘI…PHÒNG KHEN THƯỞNG….
Sự lãng phí còn thể hiện là Công ty made in VN này có đén tận đến 40 k cái xe công mà mỗi năm một chiếc xe này ngốn gần 400 triệu đồng.
 
Ngoài ra, một loạt các dự án đâù tư của Công ty bị ăn chặn, ăn từ các khâu duyệt chọn đối tác, đén việc thi công cắt bớt vật tư và hậu quả là sản phẩm kém chất lượng và kết quả khong bán được hàng. Cái phòng này cử luẩn quẩn trong mọi lĩnh vực từ Doanh nghiệp Nhà nước đến các khối và các nhóm liên quan…
Hoạt đồng thu chi cũng còn hiếu minh bạch: sổ sách công ty quản lý kém, nó giống như kế toán (bộ tài chính) và thủ quỹ (kho bạc Nhà nước) bị cũng có thẻ bị thất thu…do quản lý kém hoặc cố tình tham ô tài sản mình đang quản lý.
Theo thống kê một cách chưa rõ ràng thì mỗi cổ đông chúng ta chịu hơn 1000 usd tiền nợ nước ngoài nhưng theo tôi cũng chẳng đúng thông tin đâu vì nhà mình hay “báo cáo” thiếu lắm…
Thông tin của Công ty nhà mình hiện nay là phải bán cổ phần sở hữu tại một số doanh nghiệp có hiệu quả đi như Vinamilk, dược Hậu Giang, FPT…mặc dù nó là con gà đẻ trứng vàng vì hoạt động rất có lãi..nhưng vẫn phải bán đi vì đang cần tiền, đúng là nhà nghèo họ có thể bán cả của hồi môn …đây gọi là túng quá chứ chẳng phải là do dầu tư ngoài ngành. Nếu ai có chút kiến thức vè kinh tế và chịu tìm hiểu các danh mục của SCIC (TỔNG CÔNG TY QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC) thì mới thấy là hiện nay đều bán các cổ phần tốt và cực tốt vì CÔNG TY khong có tiền hoạt động nữa…
 
Lý do thì Ban giám đốc của Công ty đưa ra thì nhiều: Giá dầu thô xuống quá thấp (trong khi đó nhìn sang các nước OPEC – những nước xuất khẩu dầu mỏ thì bản thân nên kinh tế họ dầu mỏ chỉ chiếm 20 đến 25% GPD ) trong khi đó chúng ta vẫn phụ thuộc đến 40%. Mà dầu của chúng ta cũng chẳng còn nữa mà hút và nhà máy lọc dầu Dung Quất gì đó hình như còn dang lỗ…
 
Nếu trong tương lai vẫn cứ kiểu quản lý như hiện nay thì dự báo: CÔNG TY chúng ta sẽ phải cẳt giảm bảo hiểm xã hội, y tế, lương …CÔNG TY sẽ tăng thuế từ thuế VAT, tiêu thụ đặc biệt, điện tăng giá, nước tăng giá, môi trường tăng, tóm lại là tăng được cái gì để bù đắp cái sai lầm của mình thì tăng hết??? lúc này các cô đông đợi đó mà có lợi nhuận thu về nhé, chỉ là trên giấy thôi các CHỦ SỞ hữu CÔNG TY.
ĐÔi khi nghĩ bí quá Ban giám đốc quyết định đề xuất Hội đồng quản trị thông quan phương thức chào bán cổ phần riêng lẻ hoặc liều bằng cách  tự in thêm các cổ phần khống (nôn na là hết tiền thì em in thêm tiền)  để bù đắp vì chẳng còn cách nào nữa khi chẳng ai cho vay nữa (đi vay mà đòi nhiều lần khong trả mà còn dòi vay thêm thì lần sau  chẳng ai dám cho vay) hoặc cho luôn ít tiền chứ không cho vay nhiều tiền. Mà in thêm tiền thì biết sao không? Lạm phát…kiểu CÔNG TY ZIMBABUE ở CHÂU PHÍ in tiền bừa bãi dẫn đến lạm phát mà hình như mang bao tải tiền mới mua được lon coca, đi làm thu tục visa phải lobby một xe tải tiền (Lobby thế có mà lộ quá nhỉ các bạn). Năm 1986 tôi nhớ bác tôi bán 500m2 ở Cầu Giấy sau khi đổi tiền thì mua được 2 chú lợn giống. Tôi cho rằng  kInh tế nhà mình chắc không bao giờ quay lại thời  năm 1986 đó dược nhưng nó sẽ trì trệ và kém phát triển dài nếu sa đà vào các khoản vay mà sử dụng kiểu như Vinashin hoặc tư duy về tiền của CÔNG TY là tiền chùa…mình không tiêu thì thằng khác nó tiêu.
Nói đến đây mới thấy nếu chẳng cải thiện thì bức tranh của CÔNG TY made in Vietnam là rất khó khăn vì ngay trong Công ty đã có những quan điểm như: Đánh chuột mà không vỡ bình, con sâu làm giầu nồi canh…Xin chưa là em nhìn thấy chuột trong bình nó đang mang thịt và thóc nhà em ăn, tay em không thò được vào bình, gậy em không tới vì chuột nó trước khi chui vào bình nó đã cắt bó hết gậy của em rồi thì có mà trạm vào nó đấy. Lúc này mà không đạp cái bình nó ra để đập chuột chứ. 
Trong tương lai 10 – 20 năm nữa  nếu cứ tiếp tục thế này thì sẽ rất buồn nhỉ? Giải pháp này chắc phải dành cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát để quản lý chặt chẽ cái Ban giám dốc kia cho hoạt động hiệu quả, nếu họ tiếp tục quản lý như cũ chắc phải sử dụng Họp đại hội đồng cổ đông bất thường để bãi miễn chức vụ hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan pháp luật để xử lý nghiêm minh. Chúng ta cần sử dụng tiền vay đúng mục đích, hiệu quả và khong bị tham ô chứ nếu không thì chúng ta và con cháu chúng ta khổ lắm…
Quay sang anh Công ty Made in TQ mặc dù các bác cứ hay chê hàng Tàu nhưng anh này tôi thấy hàng hoá thanh khoản quá tốt. Tối này khi lên Hoà Bình tôi và Luật sư Thạch có vi hành  ở cái hội chợ hàng hoá vùng cao mà đến 90% là hàng Tầu, hội chợ này là do hẳn Phòng có tên Bộ Công thương tổ chức mà hàng hoá thì thật sự là TQ. Nếu còn tư duy hội hè, tư duy đến vỗ tay, trao hoa và cắt băng mà chẳng hiểu cái nội dung nó có gì thì cũng là bệnh thành tích lãng phí. Xin lỗi các bạn nữ chứ đừng bảo thằng ngươì yêu nó tăng hoa nhé vì 
 Nói gì thì nói họ có Ban lãnh đạo tốt và dặc biệt là ngừoi đứng đầu doanh nghiệp là anh Tập Cận B mạnh dạn sử dụng chính sách đả hổ diệt ruồi để thanh lọc bộ máy…cái này tôi cho là cần và phải sử dụng ngay ở xã hội chúng ta.
Tôi quay lại về chuyên môn của luật sư để ngày mai lúc 7h30 có phiên toà sớm chứ nói nhiều mấy ông Ban giám đốc lại bảo mày nên tập trung chuyên môn luật sư của mày đi đừng có đá phủi. HÍC 

Bình luận