Thích bài viết
  • Rating 12345

CHIA SẺ GÓC NHÌN

Phát triển bền vững là sự phát triển nhằm thoả mãn các nhu cầu hiện tại của con người nhưng không tổn hại tới sự thoả mãn các nhu cầu của thế hệ tương lai.Một trong những nhân tố quan trọng nhất của phát triển bền vững đó chính là môi trường.
Việt Nam hiện nay tôi nghĩ là nhiều tỉnh thành đang ở tình trạng đánh đổi mọi giá để phát triển…Khi đi sang một số nước họ nói đá làm đường, làm nhà của chúng tao lấy từ Việt Nam, gỗ cũng lấy từ Việt Nam và kể cả con người họ cũng lấy từ Việt Nam , đó là lao động giá RẺ…Tôi thấy Việt Nam ta đào lên cái gì là bán luôn cái đó…chúng ta có lẽ là quốc gia thích kiểu ”MÌ ĂN LIỀN” nhất và hệ quả của nó cũng là tổn hại ghê gớm nhất.
Tôi nhớ có 1 gia nói, sau này khi xây dựng bảo tàng về nhân lực các nước thì các nước sẽ trưng bày bộ não của họ còn Việt Nam sẽ chỉ trưng ra bàn tay của mình. Có nghĩa là chúng ta làm việc không có NÃO? Tôi thấy nền kinh té của chúng ta vẫn là dạng lao động giản đơn, dù sao ĐÔI BÀN TAY LÀM VIỆC PHỔ THÔNG TÔI CHO RẰNG ĐÁNG ĐƯỢC TÔN VINH vì gì họ cũng là lao động chân chính còn hơn ĐÔI BÀN TAY NGỬA ĐI VAY TIỀN ĐỂ ĂN, ĐÔI BÀN TAY NHẬN TIỀN HỐI LỘ…

noi-so-hai-nguyen-vinh-cuong
Giờ Hà Nội và một số thành phố khác kể cả những ngày nắng cũng không còn trong suốt như hồi tôi còn bé nữa, cái gì cũng lờ mờ vì trong đó có bụi cộng nghiệp, trẻ con người già dễ mắc hơn các bệnh về hô hấp, đồ ăn ô nhiễm…Có phải chúng ta bất chấp mọi thứ, kể cả sức khỏe và tính mạng và con cháu của chúng ta để có cuộc sống trước mắt hay không? Câu hỏi này Ai cũng biết trả lời nhưng chẳng biết trách nhiệm là của ai? Có lẽ chúng ta phải có những Vị Chủ tịch, Bí thư hoặc những vị đứng đầu đứng lên cam kết về việc này và dám chịu trách nhiệm cá nhân về việc đó, chúng ta hay hô hào về việc huy động cả bộ máy chính trị vào một việc gì đó nhưng nếu hậu quả xảy ra thì kiểm điểm và kiển trách một vài vị nào đó cấp nho nhỏ. Nó chẳng giúp gì được nhiều cho người dân cả.
Câu nói của Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh:”” Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại” mà mọi người lên án và nói là họ kinh rẻ Việt Nam, tôi thấy cũng rất đáng lên án nhưng nghĩ lại vẫn thấy có sự HỢP LÝ, bởi đa phần các Nhà máy công nghiệp nặng thì các nước phát triển họ đánh thuế môi trường rát cao, họ không khuyến khích làm nhà máy kiểu này nưã chủ yếu vì tác động môi trường, hóa chất, kim loại năng ảnh hưởng đến hệ sinh thái…Còn Việt Nam chúng ta vẫn “chấp nhận hay bất chấp” để có nó.
Có phải chúng ta đang HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP NỖI SỢ HÃI…


Bình luận