Thích bài viết
  • Rating 12345

Ngày Nhà giáo Việt Nam luôn gợi cho tôi nhiều kỷ niệm. Đây là cái nghiệp của bố mẹ tôi, tôi vẫn nhớ vào những năm 80 cứ đến ngày 20.11 là nhà tôi có rất nhiều Cam, có lúc phải mang cả thùng phi đựng gạo ra đựng cùng mới chứa hết cam, ngoài ra có phụ huynh còn có cả xà phòng, lốp xe đạp và có lúc sang hơn là một mảnh vải lụa hoặc sa tanh. Ngày đó tôi vẫn nhớ bố mẹ tôi hay đùa nhau gọi là ngày hiến cam các Nhà giáo.

hinh-anh-y-nghia-tri-an-thay-co-20-11-6

tôi vẫn nhớ một kỷ niệm năm lớp 6, cả nhóm con trai gồm 8 đứa góp tiền mua được khoảng 1,5 kg cam (khoảng 7 quả gì đó) và đi bộ ra thăm cô giáo từ Quan Hoa (cầu Giấy) đến gần Cửa Nam với quãng đường khoảng 6 km. Trên đường đi do đói và khát thì mấy thằng học trò cũng tự bóc ra ăn hết 4 quả, đến được nhà cô thì số cam đó cũng được chính các học trò tẩn hết rồi có bánh kẹo cô bóc nốt ra ăn. Sau bữa ăn trên đường đi bộ về đi qua vườn Bách Thú (Thủ Lệ) cũng là lúc cơn khát làm cho cả bọn bàn nhau tìm cái ăn và chúng tôi tìm ăn được mốt số cỏ voi (cỏ dùng cho voi ăn) được trồng gần vườn thú để làm nước giải khát mà chúng tôi đùa là ăn mía không ngọt.

Ngày nhà giáo hồi đó thật là ý nghĩa và chúng tôi cũng luôn biết ơn bao thế hệ những nhà giáo đã cống hiến cho nền giáo dục nước Nhà. Bố mẹ tôi làm nhà giáo nên tôi cũng hiểu được phần nào nỗi vất vả của nghề này mang lại, ông bà đôi khi kèm một số học sinh không công dưới ánh đèn dầu…gia đình tôi thời đó cũng là một gia đình nghèo trong xóm, bố mẹ tôi ngoài việc đi dạy ở trường thì về nhà có nghề làm thêm là làm giấy bản và giấy pháo (Nhà ở gần Cầu Giấy). Tuy nghèo nhưng cái mà chúng tôi được hưởng tiếng đó là đi đâu cũng được gọi là con của thầy cô và dù sao đi nữa thì xã hội hồi đó đa phần là xã hội cùng nghèo.

Và đó là chuyện của các Nhà giáo thời xưa

Thế hệ các thầy cô giáo sau nay cũng khá hơn về mặt vật chất tuy nhiên theo tôi con đường trồng người của các thầy cô vẫn vậy. Nhu cầu đời sống ngày một cao, thật là khó giữa cơm áo gạo tiền và những quy định cấm giáo viên dạy thêm. Đâu đó trong cái dạo đức nghề làm giáo với lối sống hiện đại làm cho một số Nhà giáo cần có phong bì để tiếp tục mưu sinh …nhưng tôi nghĩ chung quy lại cũng là do cái chính sách cả. Ai cũng hiểu chẳng thể sống đúng nghĩa bằng tiền lương Nhà nước vậy và Nhà nước cũng không thể tăng lương vì không có tiền thì làm sao tăng được??? Câu hỏi này cũng khó có lời giải.?!

Nhân dịp ngày Nhà giáo xin chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!!!


Bình luận